News

Các nguyên tắt khi thiết kế website cần phải nắm

    Đa phần khách hàng quyết định ở lại trang web của bạn hay không phụ thuộc vào giao diện website. Bởi mới có câu ““vẻ đẹp nằm trong ánh mắt người xem”, thiết kế website hiệu quả được đánh giá bởi người sử dụng trang web chứ không phải chủ sở hữu trang web, Hay nói cách khác giao diện website chính là bộ mặt của website và xa hơn nữa là bộ mặt của công ty, doanh nghiệp. Hãy cùng Lanar VN khám phá Những nguyên tắc trong thiết kế giao diện website dưới đây sẽ giúp bạn thu hút khách hàng tốt hơn.
1.Tổ chức website chặt chẽ và dễ sử dụng
Cách tổ chức và phân chia nội dung cho website là một trong những điều cực kỳ quan trọng đối với người dùng truy cập web. Ngoài ra, bạn còn cần phải quan tâm đến bố cục của website thật cân xứng, làm sao cho người dùng có thể tiếp cận thông tin nhanh chóng và dễ dàng khi truy cập website.
Tại sao lại như vậy, bởi vì khi người dùng họ không tìm kiếm được những thông tin họ mong muốn Từ đó, người truy cập sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi web của bạn và cũng sẽ không muốn quay lại khi có nhu cầu tìm kiếm các thông tin liên quan khác. Người dùng website được xem là khách hàng muốn giữ chân họ thì cần phải chăm sóc tận tình và đáp ứng đúng nhu cầu họ mong muốn. Đó là điều tối thiểu mà một website cần có.
Trước khi website được thiết kế, bạn cần phải định hướng và xác định được những nội dung mà bạn có thể cung cấp cho người dùng. Tất nhiên những nội dung này cần phải có sự liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn. Sau đó cần xác định đối tượng có nhu cầu tìm đọc nội dung trang web của bạn. Từ đó phân tích về sở thích và các thể loại mà họ quan tâm để có thể theo sát được nhu cầu của người dùng. Trong vấn đề này, xu hướng phát triển của lĩnh vực nội dung mà bạn cung cấp cũng là một yếu tố cần phải nghĩ đến, đặc biệt là các nội dung liên quan đến lĩnh vực công nghệ. Bởi thời đại công nghệ, nhiều xu hướng mới phát triển thì cũng  ít ai còn quan tâm đến những vẫn đề đã quá cũ kỹ và lỗi thời.
Tóm lại một website tốt luôn phải xây dựng phù hợp với nhu cầu của người dùng, nắm bắt được tâm lý khách hàng. Xác định khách truy cập web của bạn đang tìm kiếm thông tin, giải trí, hay một số kiểu tương tác hoặc giao dịch với doanh nghiệp của bạn? Do đó, mỗi một trang trong trang web của bạn cần phải có một mục đích rõ ràng và để đáp ứng nhu cầu cụ thể cho người dùng trang web theo cách hiệu quả nhất có thể.
2. Ưu tiên sử dụng từ ngữ, kiểu chữ, màu sắc đơn giản và dễ hiểu
Tùy thuộc vào đối tượng mà bạn đang hướng đến mà cần phải sử dụng từ ngữ sao cho dể hiểu nhất.Ví dụ như đối tượng khách hàng của bạn là những người tiêu dùng bình dân. Trong khi website của bạn lại sử dụng những thuật ngữ học thuật mang tính chuyên môn cao thì sẽ càng gây khó hiểu cho người đọc. Có thể bạn cung cấp những sản phẩm dịch vụ chất lượng tốt nhưng bạn sẽ khó thuyết phục được người truy cập web quyết định sử dụng bởi vì họ không biết bạn đang chào bán những gì.
Nhìn chung, phông chữ Sans Serif ví dụ như Arial và Verdana dễ đọc trực tuyến hơn (phông Sans Serif là phông chữ tìm kiếm hiện đại mà không có trang trí). Kích thước phông chữ lý tưởng để đọc trực tuyến dễ dàng là 16px và đi kèm tối đa 3 kiểu chữ với kích thước tối đa 3 cỡ chữ để giữ cho thiết kế của bạn được tinh gọn.
Một bảng màu đã được cân nhắc kỹ lưỡng có thể củng cố và giữ cho trải nghiệm người dùng một cách lâu dài. Màu sắc bổ sung tạo sự cân bằng và hài hòa. Sử dụng màu tương phản cho văn bản và nền sẽ làm cho việc đọc dễ dàng hơn đối với mắt. Màu sắc rực rỡ tạo cảm xúc và chỉ nên sử dụng ít (ví dụ: cho các nút và lời kêu gọi hành động, slogan). Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, không gian trắng rất hiệu quả trong việc đem lại cho trang web của bạn một cái nhìn hiện đại và sáng sủa.
Một điều quan trọng bạn nên lưu ý rằng khi một người vào trang web của bạn, có thể họ chưa biết bạn cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì, nhưng khi sử dụng trang web của bạn họ tìm được thông tin trong thời gian nhanh nhất. Hãy dùng từ ngữ , câu văn dễ hiểu, kiểu chữ và màu sắc đơn giản, cô đọng và súc tích càng khiến cho họ có cái nhìn ấn tượng về bạn.
3. Sử dụng đường link tra cứu dễ dàng
Một trong những điểm mạnh của website là đường link liên kết chặt chẽ với nhau. Lợi ích của việc tra cứu thông tin theo đường link so với thông tin trên giấy là ở điểm link liên kết thì sẽ đưa bạn từ kiến thức này sang kiến thức khác một cách nhanh chóng và đơn giản. Chính vì ưu điểm này lớn này bạn nên tận dụng đường link liên kết thật tốt để đưa thông tin đến khách hành một cách đơn giản nhất và tối ưu hóa thời gian tra cứu.
Đối với những đối tượng đã am hiểu về sản phẩm hay dịch vụ của bạn, hay khi sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp đã có uy tín, người truy cập sẽ chỉ xem sơ qua lời quảng cáo hay chọn ngay những sản phẩm cần thiết để quyết định mua hàng hoặc liên hệ sử dụng dịch vụ. Ngược lại, những người chưa biết nhiều về những gì mà bạn cung cấp, họ sẽ tìm hiểu thêm các thông tin liên quan. Lúc này, đường link liên kết đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối người dùng với trang web.
Ngoài ra bạn có thể tạo ra các đường link bằng chữ hay biểu tượng hình ảnh để người dùng bắt mắt hơn và không bị nhàm chán khi tra cứu thông tin.
4. Thời gian tải nhanh
Theo lời khuyên chung từ các nhà chuyên gia, trong khoảng thời gian tối đa 3 giây, website của bạn cần phải xuất hiện đầy đủ thành phần trong trang. Và người dùng không đủ kiên nhẫn chờ đợi quá 10 giây cho mỗi trang web trong website của bạn mà chưa nhìn thấy gì. Không phải ai cũng đang sử dụng đường truyền internet tốc độ cao. Vì thế bạn hãy cố gắng thiết kế website sao cho nó có tốc độ nhanh nhất và đừng bắt khách hàng phải đợi.
Sử dụng đồ họa để trang trí là cần thiết nhưng khi thiết kế website bạn đừng nên quá lạm dụng, điều này sẽ khiến tốc độ tải trang chậm đi đáng kể.
Mẹo để làm cho thời gian tải trang hiệu quả hơn bao gồm: Tối ưu hóa kích thước hình ảnh (kích thước và quy mô), kết hợp mã vào một tệp CSS hoặc JavaScript trung tâm (điều này làm giảm yêu cầu HTTP) và giảm thiểu HTML, CSS, JavaScript (nén để tăng tốc thời gian tải).
Đối với hình ảnh hay video được sử dụng trong một website bạn cần quan tâm đến việc tối ưu hóa dung lượng của chúng bằng cách nén file ảnh, đồng thời tối ưu hóa tốc độ tải trang web.
5. Không sử dụng nhiều hình ảnh, hiệu ứng
Hiện nay, có không ít các website quá lạm dụng hình ảnh động và những hiệu ứng javascript, hoặc sử dụng Flash để tạo ra nhiều hiệu ứng đồ họa bắt mắt. Đây là vấn đề mà bạn cũng cần cân nhắc và chọn lọc khi sử dụng. Những thành phần này không chỉ làm tăng thời gian tải về của website bạn mà còn khiến cho người truy cập sao lãng những thông tin cần thiết bạn muốn cung cấp.
Hãy cân nhắc trước khi lựa chọn đăng tải hình ảnh lên web của bạn. Vì khi truy cập vào website, người dùng muốn mình sẽ dành thời gian cho những thông tin bổ ích chứ không phải để xem hiệu ứng website tạo ra. Có thể nếu khách hàng tiềm năng của bạn là lớp trẻ thì việc thiết kế website bắt mắt chắc chắn sẽ bán hàng tốt hơn. Nhưng nếu khách hàng của bạn là những nhà kinh doanh thì những yếu tố đồ họa đó không hề có ích.
6. Mô hình chữ “F”
Các nghiên cứu theo dõi mắt đã xác định ra rằng mọi người thường xuyên quét màn hình máy tính theo mô hình “F”. Phần lớn những gì mọi người nhìn thấy ở phía trên, bên trái còn phía bên phải của màn hình hiếm khi được người dùng để ý đến. Thay vì cố gượng ép dòng chảy trực quan của người xem, các trang web được thiết kế hiệu quả sẽ hoạt động với hành vi tự nhiên của người đọc và hiển thị thông tin theo thứ tự quan trọng (từ trái sang phải và từ trên xuống dưới).
7. Dễ dàng theo dõi toàn bộ quá trình bán hàng
Đối với Website khi đã được xây dựng nên, bạn cần phải đảm bảo tính năng theo dõi toàn bộ quá trình bán hàng thường xuyên và đầy đủ thông tin từ đầu cho đến cuối. Hệ thống website sẽ cung cấp thống kê cho bạn lượng người dùng, lượng truy cập và thời gian truy cập của người dùngđể từ đó giúp cho bạn biết được đâu là những điểm yếu đang tồn tại để khắc phục. Để đáp ứng các yêu cầu trên bắt buộc bạn phải am hiểu và biết sử dụng công cụ tích hợp như Google Analytics, Effective Measure hoặc các công cụ tương tự khác.
8.Tương thích với tất cả các trình duyệt phổ biến.
Giờ đây, phổ biến là truy cập các trang web từ nhiều thiết bị có nhiều kích cỡ màn hình, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, bạn có thể xây dựng lại trang web bằng cách bố trí đáp ứng hoặc bạn có thể xây dựng một trang web di động dành riêng (một trang web riêng biệt được tối ưu hóa đặc biệt cho người dùng di động).
Hãy nghiên cứu xem website của bạn sẽ hiển thị như thế nào đối với từng loại trình duyệt và tất cả các cấp độ phân giải. Điều này là bước khá quan trọng vì chắc chắn không phải tất cả mọi người đều sử dụng trình duyệt web giống nhau. Hãy cố gắng thiết kế website sao cho tương thích với mọi loại trình duyệt đang được ưa chuộng.
9. Tránh các lỗi chính tả
Lỗi chính tả là một vấn đề có vẻ nhỏ nhặt nhưng không ít các website đã đánh mất khách hàng của mình vì vấn đề này. Người dùng sẽ cho rằng bạn là một doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp và không thật sự quan tâm đến sản phẩm của mình. Làm sao người dùng có thể tin tưởng được các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp trong khi website của bạn không được chăm sóc một cách kỹ lưỡng.
Hãy tăng sự chuyên nghiệp của bạn bằng việc sửa các lỗi chính tả đang có trong bài viết hay bố cục website điều này giúp khách hàng đánh giá bạn cao hơn trong con mắt của họ
10. Cân nhắc việc sử dụng thông báo
Sử dụng những trạng thái thông báo:Trong một số trường hợp, có thể website của bạn cần phải xử lý những thuật toán phức tạp trước khi trả về kết quả cho khách hàng, hoặc website của bạn có sử dụng các hiệu ứng, chức năng tốn nhiều thời gian tải trang web, bạn cần phải có những biểu tượng thông báo cho khách hàng biết để chờ hoặc trạng thái load trang. Bạn không nên để khách hàng ra đi chỉ vì thời gian tải quá lâu mà bạn không thông báo về việc họ phải đợi.
Thật dễ dàng để tạo ra một trang web đẹp và hiệu quả, chỉ đơn giản bằng cách luôn ghi nhớ các nguyên tắt thiết kế hàng đầu trên đây trong tâm trí. Dù mục đích bạn muốn thiết kế trang web cho là gì, đang lên kế hoạch ra sao hay đang tìm một thiết kế phù hợp thì những nguyên tắc thiết kế web hiệu quả này có thể giúp trang web của bạn trở nên hấp dẫn, hữu ích với người dùng.